Menu Đóng

Sau Tết âm lịch nguồn cung dồi dào, giá lúa Đông Xuân có giảm?

Theo nhận định của Ban chấp hành VFA, tình hình thị trường gạo xuất khẩu đang có khó khăn, và khối lượng gạo xuất khẩu trong tháng 1/2021 giảm chủ yếu vì nguồn cung hạn chế. Nguồn cung hạn hẹp nên suốt thời gian qua giá lúa gạo trên thị trường vẫn duy trì ở mức cao khiến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc đàm phán ký các hợp đồng xuất khẩu. Nguyên nhân là do tình hình thời tiết năm nay lạnh hơn so với các năm trước nên vụ lúa Đông Xuân – lớn nhất trong năm chín muộn phải chờ sau Tết âm lịch, khoảng cuối tháng 2 đầu tháng 3/2021 sẽ thu hoạch rộ, khi đó nguồn cung trên thị trường sẽ dồi dào hơn. Từ ngày 01/01 – 28/01/2021, có 19 tàu vào các cảng xếp hàng với số lượng dự kiến 122.100 tấn gạo các loại (có 17 tàu cảng TPHCM, 2 tàu cảng Mỹ Thới). Trong đó, có 17 tàu đi Philippines, 1 tàu đi Malaysia và 1 tàu châu Phi.

Thương lái mua lúa của nông dân An Giang – ảnh Nguyễn Huyền

LƯỢNG MUA GẠO PHILIPPINES SỤT GIẢM

Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, ngày 7/2/2021, giá gạo 5% tấm của Thái Lan là 561 USD/tấn, tăng 11 USD/tấn so với tuần trước. Gạo 5% tấm Việt Nam có giá 523- 527 USD/tấn không tăng so với tuần trước. Gạo Ấn Độ dao động từ 388 – 392 USD/tấn, bằng với tuần trước đó.

Hiện gạo 25% tấm Thái Lan đang ở mức 531 USD/tấn, tăng 10 USD/tấn so với tuần trước, gạo 25% tấm của Việt Nam tuần này vẫn bằng với tuần trước đó là 498 – 502 USD/tấn, và gạo 25% tấm của Ấn Độ cũng không tăng và vẫn ở mức từ 348 – 352 USD/tấn so với tuần trước đó.

Năm 2018/2019, Philippines nổi lên là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, sau khi dỡ bỏ các hạn chế về khối lượng gạo nhập khẩu. Tuy nhiên, sang năm 2021, nhập khẩu gạo của nước này dự báo sẽ giảm do sản lượng gạo của Philippines niên vụ 2020/2021 dự kiến sẽ tăng nhẹ lên 12 triệu tấn, nhờ diện tích và năng suất đều tăng.

Mặc dù Chính phủ Philippines không duy trì việc hạn chế khối lượng nhập khẩu gạo, song Chính phủ vẫn giữ vai trò điều tiết thương mại bằng cách thực hiện các chính sách liên quan đến cấp phép nhập khẩu và thời gian cấp giấy phép. Chính phủ Philippines cũng đã rút ngắn thời gian giữa việc cấp giấy xác nhận về an toàn thực phẩm đối với gạo. Theo đó, gạo vận chuyển từ các nước các nước trong khối ASEAN, ngoại trừ Miến Điện, sẽ phải đến tay doanh nghiệp trong vòng 35 ngày, và mất 65 ngày để gửi hàng hóa từ Mynmar sang các thị trường khác.

Các nhà cung cấp gạo chủ chốt cho Philippines là Thái Lan và Việt Nam thuộc khối ASEAN – nhóm được hưởng mức thuế nhập khẩu thấp hơn nhiều so với các nước khác. Nhưng do giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và Việt Nam cao cũng làm giảm sút sự nhiệt tình mua vào của Philippines. 

“Do giá ở các nước cung cấp truyền thống tăng cao nên Chính phủ Philippines can thiệp vào thị trường gạo bằng việc yêu cầu chậm cấp giấy phép thông quan và kiểm dịch động thực vật (SPS) nhập khẩu trong những tháng gần đây, điều này khiến tốc độ nhập khẩu gạo trong nửa đầu năm nay sẽ chậm lại so với năm trước. Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và Việt Nam cao cũng làm giảm lượng mua gạo của Philippines”, một chuyên gia cho hay.

PHILIPPINES GIẢM NHẬP KHẨU GẠO CÓ THỂ LÀ “ĐỘNG TÁC GIẢ”

Philippines – thị trường số 1 của xuất khẩu gạo Việt Nam cho biết do sản lượng lúa gạo nước này tăng cao sẽ giảm nhập khẩu gạo cũng gây khó cho đầu ra vụ Đông Xuân, lo giá lúa sẽ rớt nhanh khi vào đợt thu hoạch rộ và khi đó các hợp đồng ký rồi chắc chắn sẽ mua được gạo giao cho khách hàng.Tuy nhiên, theo quan điểm của Bộ Công Thương tình hình thị trường vụ lúa Đông Xuân vẫn sẽ diễn biến thuận lợi, bởi nhu cầu của các thị trường nhập khẩu gạo vẫn còn rất lớn.

Còn theo phân tích chuyên gia, hiện nay giá gạo xuất khẩu vào thị trường Philippines khá cao nên việc tuyên bố giảm nhập khẩu của Philippines có thể là “động tác giả” nhằm “đè” giá gạo xuất khẩu xuống. Song, dù có làm gì đi nữa Philippines vẫn buộc phải mua đủ lượng gạo cho tiêu dùng trong nước.

“Còn nhớ khi đại dịch Covid-19 mới bùng phát, Việt Nam tuyên bố ngừng xuất khẩu gạo thì Philippines và Hồng Kông là một trong những thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam đã nhanh chóng có công văn khẩn cấp gửi Chính phủ Việt Nam đề nghị không dừng xuất khẩu gạo vào các thị trường này, vì nếu dừng xuất khẩu gạo thì người dân ở các nước này sẽ gặp nhiều khó khăn. 

Tại các thị trường Philippines và Hồng Kông nguồn cung cấp gạo từ Việt Nam là rất quan trọng đối với người dân bản xứ, do vậy việc Philippines tuyên bố giảm nhập khẩu gạo có thể chỉ là động thái làm hạ nhiệt giá gạo xuất khẩu của thị trường này xuất khẩu vào thị trường Philippines là khá cao. Thị trường Trung Quốc đang rất tốt và họ vẫn dành cho quota nhập khẩu cho Việt Nam bằng mỗi năm”, chuyên gia này nói.

Theo quan điểm của Ban chấp hành VFA, nhìn chung thị trường xuất khẩu gạo vẫn ổn, cho dù Philippines đang cố gắng tạo ra thị trường cung vượt cầu để ép giá gạo xuất khẩu xuống. “Hiện nay Philippines đang đi theo hướng là nhu cầu giảm ép giá nhập khẩu xuống. Giả sử Chính phủ Philippines có ra lệnh tạm dừng nhập khẩu gạo vì nguồn cung đang vượt nhu cầu để ép giá gạo nhập khẩu xuống thì chỉ một thời gian ngắn họ thì sẽ tiếp tục mở lại vì nhu cầu thị trường này rất cần nguồn cung gạo từ Việt Nam”, thành viên Ban chấp hành VFA cho biết.

(Theo Bizlive)

Tin liên quan